Một lá cờ trong ly cà phê và thông điệp lặng lẽ về lòng yêu nước

2025-04-22 14:35:39 0 Bình luận

Khi lòng yêu nước được pha chế bằng sự sáng tạo

Những ngày gần đây, khi cả nước đang hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), trên mạng xã hội không ít người bất giác chạnh lòng khi bắt gặp những dòng trạng thái thể hiện sự vô cảm với lịch sử. Giữa không khí tri ân và tự hào, vẫn có những tài khoản cá nhân thản nhiên thể hiện thái độ lạnh nhạt, thậm chí lệch lạc, trước một cột mốc thiêng liêng của dân tộc. Những phát ngôn tưởng như vô thưởng vô phạt ấy, lại vô tình đẩy tinh thần hy sinh và ký ức đấu tranh của hàng triệu người vào một góc khuất bị lãng quên.

Thế nhưng, cũng chính trong không gian số ấy, một nhóm bạn trẻ tại huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội đã khiến cộng đồng mạng “ấm lòng” bằng một hành động nhỏ mà đầy cảm xúc: sáng tạo nên món đồ uống mang hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng.

Những hình ảnh đầu tiên về ly cà phê lan truyền mạnh mẽ trên các nền tảng xã hội: sắc đỏ nổi bật phủ trên mặt ly, ngôi sao vàng chính giữa, phía sau là tờ Hà Nội Mới, lá cờ nhỏ gắn dòng chữ “Việt Nam” và nền đỏ tươi được bày trí khéo léo. Ít ai biết rằng, ý tưởng cho món đồ uống đặc biệt ấy lại đến từ chính những bạn sinh viên đang làm thêm tại một quán cà phê nhỏ ở huyện Sóc Sơn.
“Trong lúc trò chuyện chuẩn bị nguyên liệu, các bạn có nhắc đến việc nhiều người trẻ không thực sự quan tâm đến ý nghĩa ngày 30/4. Thế là một bạn gợi ý: hay thử làm một ly nước mang hình quốc kỳ xem sao. Ban đầu tôi hơi bất ngờ, nhưng rồi thấy rất thú vị. Tôi quyết định hỗ trợ các bạn thử nghiệm phối màu hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên như củ dền, nghệ, hoa atiso đỏ... và kết quả khiến tất cả đều xúc động” – chia sẻ của chị Đàm Thị Thuyết, quản lý một quán cà phê trên địa bàn huyện Sóc Sơn, nơi ý tưởng được hình thành và hiện thực hóa.

Từ Sóc Sơn lan tỏa một thông điệp nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ

Bạn Nguyễn Công Đắc và Ngô Bích Ngọc, sinh viên năm 3 một trường đại học tại Hà Nội, là hai người góp phần hiện thực hóa ý tưởng. Trong đó, Đắc là người trực tiếp phối màu và lên bố cục trang trí, còn Ngọc là người đề xuất việc gắn lá cờ nhỏ, lựa chọn nền báo giấy và bố trí ánh sáng.
“Tụi em không phản bác ai cả. Khi thấy một vài phát ngôn phản cảm về các hoạt động kỷ niệm, em chỉ nghĩ: thay vì tranh luận, tại sao không tạo ra điều gì đó tích cực? Và thế là tụi em bắt tay vào làm” – Đắc chia sẻ.
Ngọc nhẹ nhàng nói: “Một ly nước thôi, nhưng nếu làm bằng tâm huyết, biết đâu lại khiến ai đó dừng lại, nghĩ khác đi, cảm hơn về giá trị Tổ quốc...”

Không cần phát ngôn to tát, không cần tranh luận gay gắt, nhóm bạn trẻ ấy đã chọn một cách thể hiện lặng lẽ nhưng sâu sắc. Một ly cà phê, một lát cờ, một màu đỏ từ hoa quả – tất cả hòa quyện thành một lời nhắn nhủ giản dị mà đậm chất Việt Nam: yêu nước không cần phải thể hiện ồn ào, mà là sống tử tế từ những điều nhỏ nhất.

Một ly cà phê hay ly nước ép không thể thay thế những chiến công trong lịch sử. Nhưng trong guồng quay hiện đại, nó có thể thắp lại rung cảm lặng thầm trong trái tim thế hệ trẻ. Một chút sắc màu cờ đỏ sao vàng trên đồ uống không thể gánh cả lịch sử, nhưng đủ để gợi nhắc mỗi người về điều thiêng liêng đang dần bị quên lãng giữa nhịp sống gấp gáp.

Bởi lẽ, yêu nước không chỉ là chuyện của những ngày lễ lớn, mà là cách chúng ta sống hôm nay – trân trọng từng giá trị, từng lá cờ, từng câu chuyện lịch sử bằng tất cả sự tỉnh thức và lòng biết ơn trong tim.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Về thăm mảnh đất của những anh hùng- Quảng Trị

Trong bối cảnh cả nước vừa trải qua không khí hào hùng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước cùng với đó năm nay cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025). Chính vì vậy, dịp 27/7 năm nay cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, gợi nhắc đến những mất mát, hy sinh trong chiến tranh cũng như trách nhiệm gìn giữ truyền thống đạo lý của dân tộc.
2025-06-17 15:59:13

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn với hơn 12.000 người tham gia

Quy Nhơn, tháng 6 năm 2025 - Herbalife Việt Nam, một trong những Công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là nhà Tài Trợ Dinh Dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng 6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
2025-06-17 09:19:26

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hình một tầm nhìn mới cho Thủ đô trong thời đại mới

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả triển khai các nghị quyết, kết luận của Trung ương gần đây; việc sắp xếp tổ chức bộ máy của thành phố; ổn định tình hình mọi mặt của thành phố; quốc phòng, an ninh; lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế; an sinh xã hội; thực hiện 2 thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng về kết quả chuyến thăm và làm việc của đồng chí Tổng Bí thư với Ban Thường vụ Thành ủy.
2025-06-16 18:34:44

Hội Nông dân TP.Hải Phòng tổng kết 10 năm ‘học tập và làm theo Bác’

Hội Nông dân TP.Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm.
2025-06-16 11:08:22

Hiệp hội VAIDE tuyển dụng

Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE)cần tuyển: Nhân viên văn phòng có nghiệp vụ kế toán làm việc tại Hà Nội.
2025-06-16 10:46:35

Những thước phim tư liệu Nhà báo thời chiến "Kim Toàn - nhà báo, chiến sĩ"

Hành trình một Nhà báo chiến trường, là chiến sĩ xông pha, từng có giấy báo tử gửi từ chiến trường trong những năm chiến tranh khốc liệt khi còn là phóng viên Báo Giải Phóng.
2025-06-16 08:00:00
Đang tải...